Phân biệt Retinol và Tretinoin

img

 

𝙍𝙚𝙩𝙞𝙣𝙤𝙡/𝙏𝙧𝙚𝙩𝙞𝙣𝙤𝙞𝙣 hiện nay là 1 trong những thành phần chăm sóc da nâng cao phổ biến được nghiên cứu và chứng minh lâm sàng là một thành phần mạnh giúp thúc đẩy hoạt động của tế bào, giúp cải thiện các dấu hiệu lão hoá da nhìn thấy được như các nếp nhăn, đường nhăn, hiện tượng da không đều màu, và các nhược điểm khác của da.

Cùng tìm hiểu rõ hơn về Retinol/Tretinol nhé!

𝗖𝗢̛ 𝗖𝗛𝗘̂́ 𝗖𝗨̉𝗔 𝗥𝗘𝗧𝗜𝗡𝗢𝗟/𝗧𝗥𝗘𝗧𝗜𝗡𝗢𝗜𝗡

𝘙𝘦𝘵𝘪𝘯𝘰𝘭/𝘛𝘳𝘦𝘵𝘪𝘯𝘰𝘪𝘯 đều là một dạng của Vitamin A. Cả hai thành phần này đều chung nhóm hóa học Retinoids, là thành phần tác động trực tiếp vào sự phát triển của tế bào.

𝘙𝘦𝘵𝘪𝘯𝘰𝘭/𝘛𝘳𝘦𝘵𝘪𝘯𝘰𝘪𝘯 là dạng dược phẩm của retinoic acid chỉ có trên đơn thuốc. Nó thường được kê đơn cho mụn trứng cá, nhưng cũng giúp cải thiện các đường nhăn, nếp nhăn, và thay đổi màu da. Mặc dù hiệu quả cao nhưng việc sử dụng tretonin trong điều trị tại chỗ có thể gây ra các phản ứng phụ không mong muốn bao gồm: đỏ da, khô và bong tróc.

𝘙𝘦𝘵𝘪𝘯𝘰𝘭 thì có thể mua không cần đơn, nó hoạt động tương tự như tretinoin nhưng lại ít gây phản ứng phụ.

Trên thực tế, nếu bạn chưa biết cách chăm sóc da thì không nên dùng Retinol và nếu được bác sĩ kê đơn thì cũng không nên dùng mà hãy tìm loại retinol phù hợp để thay thế.

– Các dạng Vitamin A này hoạt động bằng cách ức chế sự phát triển của microcomedones, hình thành từ các tế bào da chết, nguyên nhân chính làm bí tắc lỗ chân lông. Nhờ cơ chế đó, hoạt động của Retinol/Tretinoin có thể ngăn chặn sự hình thành và lan rộng của mụn trứng cá.

– Bên cạnh đó, retinol/ tretinoin còn được công nhận khả năng chống lão hoá, giảm thiểu các dấu hiệu lão hoá do ánh nắng mặt trời. Nhờ vào khả năng tăng cường sản xuất Collagen, kích thích tuần hoàn mạch máu dưới da, làm mờ vết thâm nám và nếp nhăn, cho da căng mọng hơn

𝗡𝗘̂𝗡 𝗦𝗨̛̉ 𝗗𝗨̣𝗡𝗚 𝗥𝗘𝗧𝗜𝗡𝗢𝗟 𝗛𝗔𝗬 𝗧𝗥𝗘𝗧𝗜𝗡𝗢𝗜𝗡 ?

– Tuy cùng là một dạng của Vitamin A và có tác dụng như nhau, nhưng Tretinoin có nồng độ mạnh gấp 20 lần Retinol. Tretinoin dễ gây kích ứng hơn, vì nó không cần trải qua quá trình chuyển hóa, không cần ở mức pH nhất định mới hoạt động như Retinol.

– Do đó, Tretinoin sẽ đem lại hiệu quả nhanh hơn Retinol. Hiện nay trên thị trường, các sản phẩm Tretinoin có rất nhiều nồng độ khác nhau. Tretinoin 0.025% phù hợp để khắc phục tình trạng da tổng thể, Tretinoin 0.05% phù hợp với da lão hóa nhiều nếp nhăn và Tretinoin 0.1% phù hợp da lão hóa đã từng dùng đặc trị.

𝗟𝗨̛̣𝗔 𝗖𝗛𝗢̣𝗡 𝗥𝗘𝗧𝗜𝗡𝗢𝗗𝗦 𝗣𝗛𝗨̀ 𝗛𝗢̛̣𝗣

❇Retinoids bao gồm các chất điển hình Retinyl Pamitate, Retinol, Retinal, Tretinoin, Isotretinoin (cả uống và bôi)… Để ngắn gọn dễ hiểu, mục đích cuối cùng của ta khi bôi các Retinoids điển hình lên mặt là muốn các chất đó chuyển hoá thành Retinoic Acid để làm việc cho hiệu quả cao.

❇Retinyl palmitate: Đây cũng là một chất retinoid khác không cần kê đơn, thậm chí còn ít gây bong tróc và kích ứng hơn retinol. Có thể xem đây là loại retinoid yếu nhất nhưng nhược điểm là thành phần này thường không hiệu quả như các dạng retinoid khác.

❇Retinol: Retinol là lựa chọn của số đông mọi người vì ở nước ngoài Retinol ko cần đơn của bác sĩ và khả năng gây kích ứng thấp hơn Tretinoin. Ai mới sử dụng và muốn thử thì nên bắt đầu từ Retinol trước rồi chuyển qua Tretinoin sau cũng đc. Retinol thì cũng phải trải qua bước chuyển hoá để thành Retinoic Acid nhưng ngắn hơn các loại Retinyl Esters. Ước chừng Retinol nhẹ hơn Tretinoin 20 lần. Các sp Retinol có cường độ từ mạnh đến cao ví dụ Paula’s Choice, FutureDerm hay MUAC có 0.01%, 0.03%, 0.1%, 0.5%, 1%. Mình thấy rằng theo kinh nghiệm của mình thì phải từ 0.1% trở lên mới thấy rõ tác dụng.

𝗖𝗛𝗢̂́𝗡𝗚 𝗖𝗛𝗜̉ Đ𝗜̣𝗡𝗛

– Do cơ chế tẩy tế bào chết, retinol sẽ làm da trở nên nhạy cảm hơn. Vì thế, khi sử dụng retinol bạn cần phải bôi vào buổi tối và ban ngày phải dùng kem chống nắng thật cẩn thận.

– Các sản phẩm vitamin A như tretinoin và retinol không được khuyến cáo trong thời kỳ mang thai.

𝐁𝐨̂̉ 𝐬𝐮𝐧𝐠: Retinols được xếp vào nhóm tẩy da chết hoá học (vì peel sâu vào tế bào nên mình xếp chung luôn vào nhóm này, AHA là tẩy da chết bề mặt, BHA đi vào lỗ chân lông, retinol đi sâu hơn nữa), mà thực chất nhóm này sẽ hoạt động tốt nhất là khi chỉ có 1 mình nó và thời gian hoạt động tốt nhất là trong vòng 8 tiếng. Nên hôm nào dùng re thì thường mình sẽ không dùng thêm bất kì loại dưỡng nào nữa.

AHA/BHA/Retinol nên chia ngày ra dùng, không dùng chung trong 1 routine.

Vì vậy, hãy là một người làm đẹp thông minh để có thể “hưởng trọn” những công dụng tuyệt vời mà retinol mang lại nhé!

Nguồn: Ngocsu

HÃY NHANH TAY ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHIỀU ƯU ĐÃI !!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN