Rạn da có trị khỏi được không?

img

Vết rạn da rất thường gặp và có thể xuất hiện ở cả nữ lẫn nam. Rạn da không làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng quát nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ. Một vài người dễ dàng chấp nhận vết rạn da như những khuyết điểm của cơ thể, trong khi số khác lại cảm thấy mặc cảm, kém tự tin trong giao tiếp, làm việc hàng ngày, đặc biệt là khi rạn da ở những vùng dễ nhìn thấy của cơ thể.

1.Rạn da là gì?

Vết rạn da là những vệt dài, hẹp dạng đường thẳng. Những vết này xuất hiện trên bề mặt da theo đường vuông góc với hướng của lực kéo dãn tác động trên da.

Vết rạn da rất phổ biến. Bất cứ ai cũng có thể bị vết rạn da, nhưng theo các nghiên cứu quan sát cho thấy rằng nữ giới có xu hướng bị ảnh hưởng nhiều hơn nam giới, người da trắng dễ bị rạn da hơn người da màu và rạn da chỉ xuất hiện chủ yếu ở thanh thiếu niên mà rất hiếm ở trẻ sơ sinh với người lớn tuổi.

2. Nguyên nhân gây nên rạn da?

Nguyên nhân chính gây nên vết rạn da đó là do lực căng giãn tác động trên da. Ngoài ra còn có các yếu tố làm cho rạn da dễ xuất hiện hơn như:

Tuổi dậy thì: Là độ tuổi mà cơ thể tăng trưởng rất nhanh về chiều cao và cân nặng nên rất dễ xuất hiện rạn da. Cụ thể đối với các bé gái trong độ tuổi dậy thì có hiện thượng tích tụ mỡ ở mông và ngực, vì thế vết rạn da dễ xuất hiện ở vị trí này do da bị kéo căng giãn. Trường hợp tăng trưởng chiều cao thì có thể thấy vết rạn da xuất hiện ở vùng da phía trên các khớp.

Mang thai: Cũng là điều kiện làm tăng cân nhanh chóng, đặc biệt trong ba tháng cuối thai kì. Các mẹ bầu thường gặp phải tình trạng rạn da ở bụng, mông và đùi.

Béo phì: Cân nặng không được kiểm soát một cách chặt chẽ làm vùng da của cơ thể bị kéo dãn theo nên xuất hiện các vết rạn da.

Dùng thuốc: Một trong số các loại thuốc gây tác dụng phụ rạn da nhiều nhất đó là corticoid do làm cơ thể tích nước và tăng cân trong quá trình sử dụng thuốc. Tình trạng này xuất hiện khi dùng thuốc liều cao, trong một thời gian dài, điển hình là khi điều trị các bệnh thận.

Di truyền: Cũng là yếu tố được ghi nhận có ảnh hưởng đến việc xuất hiện các vết rạn da.

3. Biểu hiện vết rạn da?

Các vết rạn da rất dễ nhận biết mà không cần dùng đến các xét nghiệm nào khác.

Rạn da thường có số lượng nhiều, phân bố ở những vùng như hông, bụng, ngực ở phụ nữ và thắt lưng, bắp đùi và hông ở nam giới.

Đặc điểm của các vết rạn da không giống nhau, chúng thay đổi tùy thuộc vào thời gian xuất hiện và nguyên nhân gây ra.

Giai đoạn đầu: từ khi xuất hiện đến 1-2 năm, các vết rạn da là những đường màu đỏ hồng hoặc tím, có ranh giới rõ và song song với nhau.

Giai đoạn sau: những đường màu đỏ biến mất và chuyển thành những đường teo da, trên các đường teo da này không có lông và tuyến bã.

Diễn tiến: những vết này sẽ mờ dần và thu hẹp theo thời gian.

4. Điều trị vết rạn da?

Trước khi điều trị rạn da, bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm cần thiết khi nghi ngờ những vết rạn da này là do một bệnh lý nào đó gây nên.

Đối với các vết rạn da không do bệnh lý đặc biệt nào khác gây ra, thì việc điều trị chỉ tập trung vào làm mờ hay biến mất những vết này. Tuy nhiên, cho đến nay thì chưa có một phương pháp tối ưu nào có thể điều trị dứt điểm rạn da mà cần phối hợp nhiều phương pháp với nhau.

Thuốc thoa: Tretinoin 0,1 % (vitamin A) được sử dụng trong 4-6 có thể giúp làm mờ vết rạn da.

Thay da sinh học: Phương pháp này sử dụng các loại acid có nồng độ khác nhau giúp làm mờ vết rạn da nhờ vào tác động kích thích tăng sinh collagen.

Laser: Cũng có hiệu quả trong việc làm mờ các vết rạn da thông qua kích thích tổng hợp collgen.

Lăn kim: Phương pháp này còn trong quá trình nghiên cứu hiệu quả điều trị rạn da.

Tiêm Meso: đưa dưỡng chất trực tiếp vào vết rạn giúp sản sinh collagen và elastin

RF needle: tái tạo da không xâm lấn, đem lại kết quả cao

5. Phòng ngừa vết rạn da?

Vì hiệu quả của việc điều trị các vết rạn da chưa cao nên cách tốt nhất là phòng ngừa đến mức tối thiểu sự xuất hiện các vết rạn da bằng cách:

Kiểm soát cân nặng một cách hợp lý, tránh tăng cân quá nhanh.

Không tự ý sử dụng các thuốc khi chưa được kê toa, đặc biệt là các thuốc có chứa thành phần corticoid.

Một số dầu dưỡng như bơ cacao được sử dụng rộng rãi trong phòng ngừa vết rạn da trong độ tuổi dậy thì và quá trình mang thai, tuy hiệu quả chưa được chứng minh nhưng chúng không gây hại cho cơ thể.

Rạn da tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng rất mất thẩm mỹ. Các phương pháp điều trị rạn da cũng chưa mang lại hiệu quả cao.

HÃY NHANH TAY ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHIỀU ƯU ĐÃI !!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN